Được tạo bởi Blogger.

Đạo diễn Lê Thanh Hải mở màn đêm nhạc đương đại "The Friday 9 Music"

TIN SAO VIỆT - Vào lúc 20h, ngày 30/06/2016, nhiếp ảnh gia Lê Thanh Hải cùng với sân khấu kịch Idecaf đã tổ chức đêm diễn mở màn chương trình hòa nhạc đương đại mang tên "The Friday 9 Music", đồng thời giới thiệu về dàn nhạc Saigon Idecaf Acoustica vừa được thành lập. 

Đạo diễn Lê Thanh Hải mở màn đêm nhạc đương đại "The Friday 9 Music".

Đây là dự án nghệ thuật mà anh ấp ủ trong suốt thời gian qua, nhằm mục đích đẩy mạnh giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và bạn bè quốc tế. Bên cạnh đó sẽ góp phần tạo nên một sự chọn mới dành cho những khán giả muốn thưởng thức âm nhạc chính thống và nghiêm túc.

Kim Khánh, Hồ Trung Dũng đến ủng hộ đêm nhạc Lê Thanh Hải.

Việc nhiếp ảnh gia Lê Thanh Hải giới thiệu dàn nhạc mới khiến nhiều người bất ngờ, bởi lẽ trước đó, vào hồi tháng 2/2017, anh cùng nhạc sĩ piano Lê Nhật Quang từng kết hợp tổ chức chương trình hòa nhạc mang tên “The Rainbow – Cầu Vòng” tại Nhà hát Thành phố với hứa hẹn sẽ gắn bò lâu dài . Tuy nhiên, trong buổi gặp gỡ báo chí vào tối qua, nhiếp ảnh gia Lê Thanh Hải cho biết, dự án “The Rainbow” không thể được tiếp tục bởi giữa anh với nhạc sĩ piano Lê Nhật Quang vốn không giống nhau về quan điểm nghệ thuật.


“Tôi và Quang lựa chọn đi khác con đường. Quan điểm của tôi trước hết cứ làm nhạc hay rồi người ta tự tìm đến mình, khi đó sẽ tự có tiền, còn Quang thì mục đích làm show để kiếm tiền. Tôi nghĩ Quang sẽ không thể kiếm được tiền nếu cứ làm cách đó. Khi theo đuổi dự án “The Rainbow”, tôi đã bỏ ra 3 tháng đồng hành nhưng không lấy một đồng, đã vậy tôi còn chấp nhận lỗ 100 triệu. Với dự án này, tôi muốn mình sẽ làm những bản nhạc được phối mới chứ không phải bê nguyên si vào”, đạo diễn Lê Thanh Hải nói.


Theo đạo diễn Lê Thanh Hải chia sẻ, điều đặc biệt nhất trong dự án lần này đó là dàn nhạc đã mời được nhạc sĩ Mario Trane, vốn là người có trên 25 năm kinh nghiệm làm việc với dàn nhạc tại Philadelphia (Mỹ) trong vai trò phối khí, đồng thời gian gia xây dựng 8 Broadway shows bao gồm: Fiddler on the roof/ Peter Pan, They’re Playing Our Song/ Hair, Will Rogers Follies Catskills on Broadway/ Jacques Briel is Alive and Well Annie/ Jacques Briel is Alive and Well Bye Bye Birdie/ Pippen, Hello Dolly/ City of Angels, Blood Brothers,…


Được biết, nhạc sĩ Mario Trane tham gia dàn nhạc Saigon Idecaf Acoustica với vai trò hòa âm, phối khí và chỉ đạo dàn nhạc cùng với việc đảm nhận phần Electric guitar. Bên cạnh đó, nhiếp ảnh gia kiêm đạo diễn Lê Thanh Hải còn mời hai đồng nghiệp của Mario Trane bao gồm Ronnie Williams với vai trò chơi trống đến từ New York và Steve Desvaux Desire với vai trò chơi bass. Thành phần dàn nhạc còn có những nghệ sĩ nổi tiếng tại Việt Nam như: Celloist Vũ Hồng Ánh, nhạc sĩ Vũ Huy Tiến, Violist Nguyễn Đan Cát Du, Pianist Minh Đăng. Các ca sĩ trẻ tham gia dàn nhạc bao gồm: Đồng Lan, Võ Lê Vy, Cindy V, Hồ Quang Hưng,…


Trong đêm nhạc mở màn tối qua, khán giả hâm mộ được dịp thưởng thức một số bản nhạc nổi tiếng như: Je t’aime, La vie en Rose (Đồng Lan trình bày), Listen to the rain, Nocturne (Võ Lê Vy trình bày),… Đặc biệt, toàn bộ số vé trong đêm diễn mở màn đều được tặng thay vì bán vé. Về điều này, đạo diễn Lê Thanh Hải chia sẻ, trong những đêm diễn tiếp theo, vé sẽ được bán, tuy nhiên anh vẫn khẳng định dự án này thực hiện không vì mục đích kiếm tiền.

Ca sỹ Đồng Lan.

“Vé bán ra có khi không đủ để nuôi sống dàn nhạc với 25 thành viên. Nói thật, với ba cái tên được mời từ Mỹ về, tôi đã phải trả lương, trả tiền nhà, ăn uống, thậm chí có thể nói là “bao trọn gói” để họ có thể sống vĩnh viễn tại Việt Nam. Số tiền mà tôi trả lương cho họ không đáng là gì so với bên Mỹ, nhưng họ thích cách làm việc của tôi nên đã rất nhiệt tình. Tôi muốn làm một dàn nhạc với các thành viên như những người bạn, ai cũng có thể hát và thể hiện đam mê. Tôi làm cho mọi người chơi chứ không làm show kiếm tiền. Tôi tin mình sẽ tồn tại, vì thành phố 14 triệu dân, chỉ cần một tuần có khoảng 250 khách đến thưởng thức là được”, đạo diễn Lễ Thanh Hải bộc bạch.


Để tạo sức hút đối với khán giả, đạo diễn Lê Thanh Hải cho biết anh sẽ chú ý dung hòa giữa vấn đề nghệ thuật nhưng vẫn đảm bảo tính giải trí. “Tôi không làm nhạc hàn lâm để chứng tỏ điều gì cả. Tôi chỉ muốn mang cảm giác dễ chịu khiến người ta thích nghe. Nhạc giao hưởng tôi không làm, nên phong cách rất đa dạng, có cổ điển, có nhạc giới trẻ, tuy nhiên, tiêu chí phải sạch sẽ, thật sự có giá trị”, anh cho biết.


Chấp nhận bỏ tiền túi ra để thỏa mãn niềm đam mê dành cho lĩnh vực hòa nhạc đương đại, đạo diễn Lê Thanh Hải cho biết, thực tế thời gian qua đã có khá nhiều người cho rằng anh bị điên. “Nhiều người nói tôi điên nên mới bỏ tiền làm mà không vì mục đích thu lại lợi nhuận. Họ nói tôi có biểu hiện của chứng tâm thần vì không làm điều giống ai hết. Tuy nhiên, tôi tin mình sẽ thành công. Đối với tôi, đây là cuộc chơi cuối cùng của cuộc đời, nếu chẳng may bị thất bại thì sau này tôi sẽ không làm gì nữa sau 25 năm làm nghệ thuật”, anh nói.

Duy England | Tin Sao Việt
Bài viết đóng góp, xin gửi về: media@goldstar.com.vn