Được tạo bởi Blogger.

Quý Bình: "Đã đến lúc phần nổi loạn trong tôi cần được đánh thức"

TINSAOVIET - Sau một thời gian "tái độc thân", Quý Bình cuối cùng cũng đã tách được hình ảnh bản thân ra khỏi hình ảnh và câu chuyện về mối tình cũ được nhiều người biết đến.

Quý Bình: "Đã đến lúc phần nổi loạn trong tôi cần được đánh thức".

Sau giải Quán quân Tình Bolero 2016, trái với lẽ thường của các thí sinh một cuộc thi đình đám, anh càng trở nên khép kín với truyền thông, không ra mắt album hay đêm nhạc riêng như nhiều người dự đoán.

Tiếp tục tái xuất trong chương trình Solo Cùng Bolero 2016 ở tư cách người dẫn chuyện song hành cùng Trác Thuý Miêu, hầu như hoàn toàn chuyên tâm vào những show diễn sự kiện, và rất hiếm khi hé lộ chuyện riêng với công chúng và truyền thông.

Cùng lúc, sự xuất hiện song hành thường xuyên hơn bên cạnh hình ảnh Trác Thuý Miêu trong các chương trình, các sự kiện văn hóa và cả trong đời sống riêng khiến không ít fan ruột của Quý Bình bấy lâu tỏ ra phẫn nộ trước nghi án tình ái giữa chàng soái ca Bolero biệt danh "Nhạn đen khét nắng" với cái tên lắm ồn ào - Trác Thuý Miêu. 

Giọng hát "Nhạn đen khét nắng" cũng tuyên bố sẽ công khai kể về những chuyện tình có thật trong đời mình ngay tại đêm nhạc "Bolero Và Những Chuyện Tình" ngày 6/1/2017 tại phòng trà We vào ngày 06/01/2017 sắp tới.


- Chào Quý Bình, vì sao anh lại đợi quá lâu sau giải quán quân Tình Bolero 2016 để tung ra đêm diễn riêng của mình? Và trong chương trình của đêm diễn hoàn toàn không có những thí sinh đồng nghiệp đã cùng xuất hiện trong Tình Bolero như thông lệ?

- Tình Bolero là một dấu ấn thật sự mạnh mẽ, nhưng cương vị một Quán quân hoàn toàn không có nghĩa là tôi sẽ phải tranh thủ sức nóng của chương trình để ngay lập tức tung ra sản phẩm, lo sợ rằng khán giả sẽ quên đi thành tích đó của mình. Tôi chờ đợi đủ lâu để tự hỏi nếu tôi còn hát, khán giả có còn nghe, còn đến với sân khấu phòng trà mà không bởi hiệu ứng truyền hình ngay vào thời điểm đó.

- Đang ở một tư cách ca sĩ bolero đình đám và Quán quân của một chương trình truyền hình có lượng view khủng trên toàn quốc, vì sao anh không chọn xây dựng sự nghiệp ca hát cá nhân mà quay trở lại vị trí MC trong Solo Cùng Bolero 2016 cùng Trác Thuý Miêu?

- Ngay sau Tình Bolero, tư cách một ca sĩ chuyên nghiệp của tôi đã được khẳng định, mật độ lời mời từ các chương trình tăng cao, và tôi cho rằng điều đầu tiên cần làm là quay trở về phục vụ cho nơi đã cho tôi cơ hội đó, đó chính là đài truyền hình Vĩnh Long và công ty truyền thông Khang - đơn vị tổ chức Tình Bolero. Việc quay trở về làm vị trí người dẫn chuyện cho Solo Cùng Bolero bên cạnh Thuý Miêu chính là việc đầu tiên mà tôi có thể làm và cần làm với những người ơn của mình, như một cách cám ơn cụ thể nhất. 

Chính Thuý Miêu đã là một trong những người đầu tiên tôi tham khảo ý kiến trước khi tham gia cuộc thi từ khi chúng tôi còn dẫn cho chương trình Solo Cùng Bolero 2015. Cũng từ đó, Thuý Miêu cũng là người chia sẻ nhiều quyết định về sau này trong công việc và cả đời tư của tôi hơn.- Trác Thuý Miêu là một hình ảnh và một cái tên gây ồn ào, từng nhận nhiều "gạch đá" và tạo được thiện cảm với rất ít công chúng. Tại sao anh không chọn một hình mẫu đồng hành dễ tạo thiện cảm với số đông hơn?

- Vì tôi là… số ít chăng? Hoặc bởi cô ấy chọn thể hiện mặt tốt của mình chỉ với một số ít người. Thú thật khi mới cùng dẫn chương trình Solo Cùng Bolero 2015, tôi cũng hơi "ngán ngán" nhân vật ồn ào và khác người này, cho tới khi tôi nhận ra cô ấy "khác nhiều người", nhưng không khác tôi. Có một phần nào đó trong tôi đã ngủ say quá lâu trong vai diễn anh chàng Lục Vân Tiên cù lần, hiền lành - một vai diễn quen thuộc mà giới truyền thông đã vẽ lên, ngay cả các kịch bản truyền hình cũng đã đo ni đóng giày cho tôi. Tôi chui vào vai diễn đó và được yêu mến một cách dễ dàng. 

Trong một lần nghỉ giải lao giữa buổi quay, bất ngờ khi Thuý Miêu nói với tôi rằng "hãy thôi làm Lục Vân Tiên giữa đời thường đi!", và tôi nhận ra tất cả chỉ là một vai diễn của suất diễn, dù ăn khách, nhưng đã lặp đi lặp lại quá lâu đến mức tôi quên mất mình còn nhiều bản ngã và giá trị khác. Tôi muốn biết liệu công chúng yêu mình vì sản phẩm nghệ thuật hay vì họ "thương" vẻ hiền lành chân chất mà thôi? Nếu vì vậy, liệu họ còn tiếp nhận sản phẩm của tôi khi tôi sống thật với nhiều khía cạnh con người khác của mình? Họ chọn tôi đóng vai Lục Vân Tiên hay tôi sẽ bộc lộ chính mình và họ sẽ yêu quý tôi theo chính màu sắc đó?

Trước đây, tôi luôn biết có một phần nổi loạn bên trong mình nhưng không bao giờ dám bộc lộ nó ra, thậm chí chính tôi cũng quên đi thế giới nội tâm của mình. Nó vẫn luôn ở đó, và thui chột theo những vai diễn hiền lành, an toàn. Thuý Miêu giống một phần con người đó của tôi, và kích hoạt được trong tôi những bản chất hay chính kiến mà tôi chối bỏ.

Tôi thì thuộc mẫu "hiền lành ngoan ngoãn" trong mắt khán giả, cô ấy ngược lại hoàn toàn, tức là dữ dội và bất trị. Nhưng trong mối quan hệ riêng, Thuý Miêu hoàn toàn là một người giàu tình cảm và cũng "ngoan ngoãn" theo cách của cô ấy, trong khi tôi dần đánh thức khía cạnh dữ dội và bất trị trong con người tôi. Nhiều người nghĩ rằng chúng tôi khác biệt, nhưng tôi thấy chúng tôi khá giống nhau đó chớ.

Một số khán giả yêu mến tôi thời kỳ đầu đã phản ứng dữ dội với Thuý Miêu, thậm chí quay lưng lại với tôi hoặc viết thư cho đài Vĩnh Long yêu cầu không cho tôi đứng cùng với Thuý Miêu nữa. Nhưng tất cả những khán giả này, cho đến nay, chỉ sau vài lần tiếp xúc, cũng đã yêu quý Miêu hơn. Chúng tôi đang gần như chia sẻ một "fanclub" với nhau, và dựa trên tình yêu này từ khán giả, năm 2017 tôi và Thuý Miêu sẽ cùng nhau chia sẻ nhiều điều tốt đẹp hơn nữa, không chỉ cho sự nghiệp hay cuộc sống của cả hai, mà cho cả lý tưởng và cộng đồng nơi chúng tôi đang sống.- Không chỉ với cái tên Trác Thuý Miêu, một khuôn mặt còn rất mới trong làng văn nghệ là Lãng Tử Bolero Tùng Anh cũng sẽ là khách mời đặc biệt trong đêm "Bolero & Những Chuyện Tình" của Quý Bình tại phòng trà We. Đây cũng là một thí sinh của Solo Cùng Bolero 2016 hiện đang hứng chịu không ít gạch đá từ khán giả của chương trình, nhưng lại được chọn là khách mời trong chương trình của anh?

Vì tôi cũng từng là một thí sinh của một cuộc thi truyền hình đầy áp lực, vì tôi, trong thời kì đầu ca hát, cũng từng va phải những sự phủ nhận từ phía khán giả, và khi đó, tôi cũng đã chịu ơn bởi những anh chị nghệ sĩ tin tưởng và dìu dắt tôi đứng vững trước sự không chấp nhận này. Do đó, đối với tôi, Tùng Anh một phần là hình ảnh của tôi và đang đi qua con đường mà tôi phải đi.

Ngoài đời, đó là một người em, người bạn chân thành, hào sảng, đầy chất "đời" cần có cho một tâm hồn hát bolero. Còn rất nhiều người cho rằng Tùng Anh hát không hay, thiếu kỹ thuật, nhưng tôi lại cho rằng có rất nhiều giọng ca đầy kỹ thuật nhưng không thể hát bolero mà không có trải nghiệm, nội tâm và chất "bụi đời" như ở Tùng Anh.

Khi cân nhắc về các khách mời cho đêm nhạc, tôi cũng đã muốn mời những cô chú, anh chị tên tuổi, nhưng tôi sẽ chỉ chọn những ai từng dìu dắt và có ảnh hưởng đến tôi. Đáng tiếc lời mời không thực hiện được bởi lí do thời điểm. Nếu không thể mời những tên tuổi có ý nghĩa với cuộc đời và công việc của mình thì tôi không chọn mời một ngôi sao chỉ để "ăn theo" hào quang và lượng khán giả của họ. Có thể tôi chưa đủ thành công, nhưng ở mức độ hiện tại, tôi hoàn toàn có thể tận dụng show diễn của mình để giúp một ca sĩ trẻ khác đang cần nhiều cơ hội xuất hiện hơn, và tôi chọn Tùng Anh. Bên cạnh đó còn có Hà Vân, cũng là một người đồng nghiệp thân thiết đã từng cùng tôi song ca rất nhiều và là một giọng hát được khán giả phòng trà yêu mến.- Chưa bao giờ bộc lộ suy nghĩ hay khía cạnh đời sống nhiều với công chúng, vì sao "mở hàng" 2017 lại là một Quý Bình khác biệt so với hình ảnh của chính mình nhiều năm qua?

Trước đây, tôi thật sự ao ước khán giả chỉ nên tập trung lắng nghe giọng hát của tôi, tập trung vào cuộc đời các nhân vật mà tôi diễn xuất trên truyền hình, màn ảnh, hay sân khấu. Còn đời sống riêng tư nó đã là riêng tư thì tôi không muốn chia sẻ hay bị xâm phạm. Đó là một suy nghĩ thông thường mà nếu bạn hỏi bất cứ ca sĩ, diễn viên nào cũng sẽ được trả lời như thế.

Nhưng tôi sẽ chỉ là một nghệ sĩ sân khấu, một ca sĩ kiếm sống từ việc đi hát, đi diễn của mình mà thôi, "đời tư" hoàn toàn không nhất thiết là những điều tế nhị riêng tư. Một nghệ sĩ có bản lãnh hoàn toàn có thể chia sẻ trung thực đời tư của mình một cách có chọn lọc, nếu không nói đó là một trách nhiệm với công chúng, khán giả.

Làm nghệ sĩ, tôi may mắn được hưởng lợi cả về sự nghiệp lẫn tình cảm rất nhiều từ xã hội, và để đáp trả, tôi không thể cứ lầm lũi đi hát kiếm tiền và kiếm danh từ sự nổi tiếng. Khái niệm "đời tư" sẽ rất khác nếu người nghệ sĩ, tận dụng sự ảnh hưởng của mình lên công chúng, cộng đồng, để chia sẻ những điều tốt đẹp, thậm chí dù chỉ là những an ủi xoa dịu tinh thần, và ảnh hưởng đến suy nghĩ, lối sống của khán giả yêu mến mình theo chiều hướng tốt.

Tôi sẽ chọn thể hiện suy nghĩ, tình cảm và chính kiến của mình nhiều hơn để bảo vệ cái Đẹp, cái Đúng, để san sẻ cảm xúc đời sống cũng như cảm xúc nghệ thuật. Nghệ sĩ đâu chỉ có ăn mặc đẹp, ca, diễn, và bắt người khác ngưỡng mộ mình vì một món đồ mắc tiền mặc trên người hay một cô người yêu "vạn người mê"?

Hơn nữa, khi đòi hỏi mưu cầu tình yêu từ khán giả, sẽ rất ích kỷ nếu chỉ đòi hỏi họ mua vé, mua album, vô rạp và tôn mình làm thần tượng mà không thành tâm chia sẻ những câu chuyện, tình cảm và suy nghĩ của mình. Những lá thư ái mộ từ khán giả, họ đều không e ngại bộc lộ cảm xúc của họ, câu chuyện tâm tình thật của họ, vậy tại sao nghệ sĩ lại hà tiện sự trung thực với khán giả của mình?


- Tại sao anh không tổ chức họp báo công bố show diễn và các dự án, cũng là để giới thiệu một hình ảnh Quý Bình mới mẻ của năm 2017?

2017 sẽ là một Quý Bình rất khác, bắt đầu từ show diễn "Bolero Và Những Chuyện Tình" tại phòng trà We đêm 6/1. Không chỉ là một show diễn, mà đó cũng chính là một cuộc họp báo đặc biệt của tôi. Ngay trong đêm nhạc, tôi sẽ lần lượt trả lời hoàn toàn chân thật một số câu hỏi liên quan đến đời tư từ trước đến nay từ khán giả và phóng viên báo chí mà trước nay tôi vẫn thường né tránh.

Tính đa dạng và độ khó của dòng nhạc mà tôi chọn thể hiện cũng sẽ tăng dần đến cuối chương trình, như một câu trả lời về đường hướng phát triển sự nghiệp âm nhạc.

Cùng lúc, hình ảnh mới, bên cạnh những vai diễn đã quá quen thuộc hay hình ảnh "soái ca" chỉnh chu cũng sẽ được xuất hiện cùng một hình ảnh mới và chân thật hơn của Quý Bình về sau.

Một điều đặc biệt đang khiến tôi rất hồi hộp, đó là tôi sẽ cùng Thuý Miêu "đệ trình" một lời xin phép với mẹ tôi sẽ có mặt tại khán phòng, nhưng xin phép được giữ điều này làm bí mật cho đến phút cuối cùng.

- Vì sao anh chọn tên gọi cho chương trình là "Bolero Và Những Chuyện Tình"?

Vì đó sẽ là những câu chuyện được kể lại trong đêm nhạc này một cách trung thực nhất có thể.

Tôi có nhờ Trác Thuý Miêu nghĩ đến một cái tên cho chương trình và rất nhiều giải pháp đã được đặt ra. Một kỷ niệm thú vị đó là trong khi chờ tin nhắn trả lời từ Thuý Miêu, tôi… đi ngủ và dòng tiêu đề đó hiện lên trong đầu. Tình cờ, đó cũng chính là một trong những cái tên chủ đề mà Thuý Miêu chọn trước, và chúng tôi đã cùng quyết định như vậy, coi như một điềm may.


- Một lần nữa, cái tên Trác Thuý Miêu lại xuất hiện trong các quyết định của anh. Có phải anh đang chịu tác động rất nhiều từ nhân vật này?

Nhiều người thậm chí còn đang cho rằng Thuý Miêu đang khiến tôi "đổi màu", khiến tôi không còn là chính mình. Đó là vì họ ôm giữ định kiến và muốn tôi vĩnh viễn an toàn trong hình ảnh Lục Vân Tiên, hay chàng khờ miền Tây.

Trác Thuý Miêu không "biến" tôi thành cái gì khác biệt cả, cô ấy chỉ kích hoạt trong tôi sự thật và điều luôn ở đó, con người thật của tôi. Trong đời ai cũng cần một nhân vật như vậy.

Nếu cho rằng tôi "đổi màu" vì mối quan hệ với Trác Thuý Miêu thì bạn đang đánh giá tôi là "chàng khờ". Trên thực tế, tôi là một người đàn ông trưởng thành biết chính xác điều gì phù hợp với mình, bản chất của con người mình nằm ở đâu, và đặc biệt tôi là một tay dư lì lợm ngang bướng, hoàn toàn không phải là một kẻ cho người khác dắt tay dẫn đi hay giật dây.

Trên sân khấu, trong lĩnh vực dẫn chuyện (chúng tôi đều không thích gọi mình là MC), hầu như rất khó cho cả tôi và Thuý Miêu để đồng hành cùng một bạn dẫn khác. Chúng tôi hiểu nhau, bảo vệ cho nhau và luôn đưa cảm xúc đời sống thật của mình vào từng lời dẫn. Trong cuộc sống cũng vậy, cả tôi và Trác Thuý Miêu đều có những công việc khác nhau, những bạn bè, thậm chí người tình, vợ chồng, mối quan tâm, nhưng sự chân thành và tôn trọng giành cho nhau là một điều đặc biệt không dính dáng đến các lãnh vực hay mối quan hệ khác.


- Anh trả lời ra sao trước tin đồn rằng mệnh danh "Người tình mùa Đông" là một phần sự thật về mối quan hệ giữa anh và người dẫn chuyện Trác Thuý Miêu?

Tôi nghĩ chẳng ai làm nghệ sĩ mà lại có quyền đòi hỏi không có lời đồn đại về mình, đặc biệt là về các mối quan hệ tình cảm, vì đó là đặc quyền của công chúng.

Còn công khai gọi tên mối quan hệ này giữa tôi và Trác Thuý Miêu là gì, thì xin phép sẽ giữ lại cho đêm "Bolero Và Những Chuyện Tình".

- Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện thú vị này! Chúc cho đêm diễn sẽ diễn ra vào đêm 6/1/2017 tại phòng trà We thành công tốt đẹp!!!

Ivan Nguyen
Bài viết đóng góp, xin gửi về: media@goldstar.com.vn