Được tạo bởi Blogger.

Học cùng lúc 2 trường, chàng sinh viên vẫn đạt điểm số cao đáng mơ ước

TIN SAO VIỆT - Chọn ngành học trái với sở trường và năng khiếu, thế nhưng, anh vẫn hoàn thành tốt việc học và trở thành sinh viên nổi bật của trường, của lớp.

Học cùng lúc 2 trường, chàng sinh viên vẫn đạt điểm số cao đáng mơ ước.

Trương Quốc Phong được biết đến như một tấm gương học tập đầy nghị lực. Hiện tại, anh đang là sinh viên năm 4 khoa Quản trị kinh doanh của trường Đại học HIU (Hong Bang International University) và sinh viên năm 2 của trường Cao đẳng Phát thanh & Truyền hình 2, chuyên ngành Tin học ứng dụng kỹ xảo Phát thanh – Truyền hình.

Mặc dù học cùng lúc 2 trường và phải đi làm để tự nuôi sống bản thân, chi tiêu cho học tập thế nhưng suốt những năm qua, anh chưa bao giờ phải nợ môn hay học lại, thi lại. Năm học vừa qua, bằng tất cả sự nỗ lực anh đã đạt điểm số đáng mơ ước, nằm trong Top hoặc nhất, nhì lớp.


Trò chuyện với chúng tôi trong những ngày hè 2017, anh cho biết hiện đang rất tất bật cho các dự án công việc của công ty. Hiện tại, Trương Quốc Phong đang là PR Marketing cho một công ty truyền thông lớn, phụ trách một số công việc quan trọng của dự án lớp học Kungfu Kids và GSM (Global Sport Management). Anh chia sẻ: "Tháng 6, khi mùa hè vừa đến là tôi bắt đầu chuyên tâm cho công việc. Nhiều lúc thấy các bạn trẻ hăm hở đi du lịch hay về quê nghỉ hè mình cũng ham và thích lắm nhưng cuộc sống, hoàn cảnh của mình khác nên cần phải cố gắng. Thật may mắn khi tôi có được những người sếp thương nhân viên và thấu hiểu nên họ đã cho tôi những cơ hội để tôi dù bận học nhưng vẫn có thể tiếp tục công việc, kiếm thu nhập và phát huy sở trường, công việc của mình".

Điều ít ai ngờ là Trương Quốc Phong đã quyết định chọn học những ngành thuộc về sở đoản của mình. Thay vì chọn học những ngành thuộc về lĩnh vực xã hội, ngôn ngữ hay du lịch vốn là sở trường thì anh quyết định học về kinh tế, về kế toán, quản trị, về những con số và lĩnh vực công nghệ tin học, kỹ xảo, lập trình khá khó và khô khan. Anh lý giải: "Từ nhỏ tôi đã ý thức mình thuận tay trái. Tôi cầm muỗng, cầm đũa, cầm dao hoặc đẩy tạ, đánh cầu lông bằng tay trái nhưng định kiến thời xa xưa đó đã khiến tôi tập làm quen với việc phải làm bằng tay phải, tập thuận với tay phải và tôi thấy mình vẫn làm được. Từ đó tôi nghĩ rằng, hóa ra không phải ở cái tay mình thuận bên nào mà là ý chí, quyết tâm. Dĩ nhiên khi thuận tay trái mà tôi cầm đũa tay phải hay cầm dao tay không thuận thì ban đầu tôi sẽ lóng ngóng, tôi sẽ cầm không chắc và không giống với người ta nhưng không sao, tôi vẫn làm được đó thôi. Thế là tôi liên tưởng đến việc học tập của mình, liệu mình có thể học được những môn vốn không sở trường để phát huy sức mạnh hỗn hợp giúp mình khác biệt? Thế là tôi đi học về quản trị, về kinh tế, học kỹ xảo, học lập trình, giải thuật… Tôi muốn biến cái không thể thành có thể và muốn chứng minh với các em các cháu tôi rằng, nếu mình quyết tâm và cố gắng thì không gì có thể cản trở được. Miễn là mình phải thích và đam mê nó".


Có một thực tế là những gì thuộc về năng khiếu thì đôi khi chỉ cần lướt qua thôi người học cũng đã hình dung, nắm bắt và làm tốt. Tuy nhiên, với những gì thuộc về sở đoản, nếu cố gắng mà làm được, nó sẽ mang lại cho người quyết tâm nhiều niềm vui mà không thể nào đong đếm được. Anh kể: "Quá trình học có nhiều môn khó quá các bạn nản nên bỏ và kết quả là điểm thấp hoặc phải học lại, thi lại. Bản thân tôi cũng thấy khó nhưng tôi hơn các bạn ở chỗ không bao giờ lùi bước. Cái gì không hiểu tôi tự tìm tòi để hiểu hay tìm người để hỏi cho cặn kẽ, không có khái niệm buông xuôi". Vào mùa thi, buông khỏi giảng đường hay cơ sở làm việc là anh lại chạy tìm những bạn bè học giỏi hoặc nắm bài chắc để nhờ học lại hoặc giảng lại khi cần thiết. Nhìn quãng đường mỗi ngày anh qua từ nhà đến trường hay nơi làm việc cách nhau hàng chục cây số nhiều bạn bè, đồng nghiệp thầm thương và thán phục. Có hôm vì bận việc cả ngày nên anh phải chạy từ quận 12 xuống tới quận 6 để cùng bạn học nhóm nhằm ôn hoặc hệ thống lại bài, học từ 7 giờ tối đến 1h sáng mới xong, vậy nhưng, gặp bạn bè đồng nghiệp hay sinh viên anh vẫn luôn tươi cười với vẻ lạc quan.

Mặc dù vừa học 2 trường, vừa phải đi làm thêm để trang trải cuộc sống và học tập thế nhưng Trương Quốc Phong hầu như không bỏ qua bất kỳ hoạt động phong trào ý nghĩa nào của sinh viên. Tại trường đại học HIU (Hong Bang International University) trong năm học vừa qua anh đã cùng với các sinh viên khoa Quản trị kinh doanh nhà trường tổ chức thành công sự kiện chào đón Tân sinh viên của khoa, lễ kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, tham gia các hoạt động tư vấn hướng nghiệp… Tương tự, tại trường Cao đẳng Phát thanh & Truyền hình 2, ngoài vai trò lãnh đạo lớp anh còn là Chủ nhiệm Câu lạc bộ truyền thông VOV College quy tụ hàng trăm thành viên, tổ chức nhiều buổi giao lưu chuyên đề học thuật thú vị.


Nói về mục tiêu học tập và xây dựng kế hoạch tương lai, anh cho biết: "Tôi sẽ học những gì tôi cảm thấy mình thiếu sót và có thể áp dụng nó vào cuộc sống, công việc. Tôi nghĩ đam mê không có giới hạn và sự nỗ lực cũng vậy. Cứ cố gắng rồi thành quả sẽ tự tìm đến, không lúc này thì lúc khác, vẫn hơn là cứ nằm đó mơ mộng và không làm gì cả".

Hiện tại, Trương Quốc Phong là một trong những Young Leader của trường Đại học HIU và anh vẫn tiếp tục hết mình với việc học tập, cống hiến và đam mê.

Ivan Nguyen | Tin Sao Việt
Bài viết đóng góp, xin gửi về: media@goldstar.com.vn