Được tạo bởi Blogger.

Cuộc đời cố Đại lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh được dựng thành phim

TINSAOVIET - Bộ phim Điện ảnh Phật giáo "Về phía mặt trời" là một trong những tác phẩm Phật giáo mang giá trị tâm linh và giáo dục sâu sắc của đạo diễn Điệp Văn, được sản xuất bởi Hãng phim Sen Việt dưới sự cố vấn nội dung của Tổ đình Vạn Đức – Thủ Đức. 

Cuộc đời cố Đại lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh được dựng thành phim.

Đây là bộ phim điện ảnh đầu tiên trong lịch sử PGVN tái hiện về cuộc đời và đạo nghiệp của vị cao tăng Phật giáo - Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Trí Tịnh - Đệ nhất Phó pháp chủ, kiêm Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam. Là bậc tùng lâm thạch trụ và là một trong những đại dịch giả Hán – Tạng của Phật giáo nước nhà.


Với mong muốn phát triển nền điện ảnh Phật giáo nước nhà và dùng điện ảnh làm phương tiện hoằng pháp phù hợp với thời đại mới, Bộ phim sẽ được công chiếu rộng rãi tại các Chùa nhằm tôn vinh công hạnh của Hòa thượng Thích Trí Tịnh và làtấm gương để các Tăng ni, Phật tử học tập và noi theo.

Đạo diễn Điệp Văn đã chia sẻ: “Khi tái hiện cuộc đời của một số vị cao tăng sống trong thời hiện đại và gần gũi với nhiều người như Đại lão HT Thích Trí Tịnh thì không thể xác định đâu là khâu khó khăn nhất mà cả quá trình làm phim đều là sự thử thách. Bởi không đơn giản là câu chuyện kể đời thường, mà đây là cuộc đời thật của một vị cao tăng Việt Nam trên con đường tìm đến Phật pháp của mình. Vì vậy, để lột tả được phong thái, tâm tư và sự quyết tâm thoát tục của một vị xuất trần thượng sĩ, chứ không phải là diễn biến tâm lý của nhân vật ngoài đời.”

Dõi theo quá trình của đoàn làm phim, đặc biệt trong buổi họp báo công chiếu phim “Về phía mặt trời” và khi được trực tiếp lắng nghe những chia sẻ của ekip thực hiện bộ phim về những thuận lợi cũng những khó khăn, thử thách mà tất cả mọi người phải vượt qua đặc biệt là những giá trịnhân văn, những bài học giáo dục thiết thực cho thế hệ trẻ. 

Đại diện Đơn vị tài trợ thiết bị cho sự kiện công chiếu, Ths.Bs Đỗ Xuân Trường – Giám đốc Thẩm mỹ Xuân Trường có nói: “Bộ phim Về phía mặt trời không đơn thuần là bộ phim về Phật giáo, mà đây còn là một tác phẩm nghệ thuật phản ảnh cuộc sống hết sức chân thực và đậm giá trị nhân văn, đặc biệt là những bài học hơn đơn giản, dễ hiểu giáo dục trẻ em về lòng yêu thương muôn loài. Chính vì vậy, tôi quyết định đồng hành với sự kiện công chiếu phim để cùng truyền tải thông điệp giáo dục ý nghĩa đó...”


Trailer phim: Về nội dung phim

“VỀ PHÍA MẶT TRỜI” tái hiện bối cảnh của những năm 1930, xuyên suốt diễn biến đời sống của cậu bé Bình – thế danh của Hòa thượng Thích Trí Tịnh từ lúc 5 tuổi đến lớn với những câu chuyện có tình tiết hấp dẫn, đan xen nhiều giây phút lắng đọng, đặc biệt mang tính nhân văn sâu sắc.

Bình mồ côi cha mẹ, phải sống với gia đình người anh. Cuộc sống nghèo khổ, nhiều căng thẳng, xung đột trong gia đình khiến Bình trầm tư trước tuổi. Không những thế với trái tim yêu thương muôn loài, Bình đã trải qua nhiều giây phút nghẹt thở khi cứu thoát nhiều con vật trước sự tàn ác của con người.Sau những khắc nghiệt của cuộc sống, khổ vui vô thường của cuộc đời, Bình khát khao tìm đến một con đường hạnh phúc thật sự. Cậu bắt đầu dành nhiều thời gian để tìm hiểu các đạo giáo một cách sâu sắc. Cuối cùng, nơi những thắc mắc vô tận của Bình được giải tỏa, chốn bình yên khiến Bình đặt trọn niềm tin, nương tựa mạnh mẽ đó là Phật Giáo. 

Ứng với giấc chiêm bao đặc biệt, Bình đã buông bỏ tất cả & thực hiện hành trình đầy mạnh mẽ tìm đến núi Cấm tầm sư học đạo, trở thành một tu sỹ chân chính với pháp danh Thiện Chánh & pháp hiệu sau này là Thích Trí Tịnh.


Suốt một đời không ngừng học hỏi, trao dồi tri thức, Đại lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh đã để lại những thành quả dịch thuật có giá trị cho cuộc đời, như các bộ kinh tạng lớn: Pháp Hoa, Phổ Môn, Lăng Nghiêm…

Hành trình công chiếu phim:

Đợt 1: Ngày 30/10/2016 tại Chùa Phổ Quang: (64/2 Phổ Quang – P2 – Q.Tân Bình, TP.HCM). Từ 16h00 – 19h00: Chụp hình lưu niệm tại các khu tiểu cảnh, giao lưu với đoàn làm phim, đạo diễn, diễn viên, ca sĩ. Từ 19h30 – 21h30: Chiếu phim “Về phía mặt trời”. 

Ngày 31/10/2016: Chiếu phim vào lúc 18h30 – 20h30.

Tại Việt Nam Quốc Tự: ngày 05/11/2016: (246 đường 3/2 – Quận 10). Từ 16h30 – 18h00: Chụp hình lưu niệm tại các khu tiểu cảnh, Giao lưu đoàn làm phim, đạo diễn, diễn viên, ca sĩ. Từ 18h15– 20h15: Chiếu phim “Về phía mặt trời”.

Ngoài địa điểm công chiếu chính, bộ phim điện ảnh “Về Phía Mặt Trời” sẽ thực hiện một cuộc hành trình công chiếu tại các Chùa – Đại diện Ban trị sự Phật giáo của 24 quận huyện thuộc TP. HCM.

ĐỢT 2: Bộ phim sẽ được công chiếu tại các Chùa - đại diện điểm văn hóa của mỗi tỉnh thành.

ĐỢT 3: Công chiếu nước ngoài, bộ phim sẽ được công chiếu các khu vực có đông Kiều bào sinh sống.

Đặc biệt sau khi hoàn tất hành trình công chiếu, bộ phim sẽ được phát hành DVD.

Ivan Nguyen
Bài viết đóng góp, xin gửi về: media@goldstar.com.vn